Skip to main content

[3 BƯỚC] Cách làm xôi đỗ đen cực đơn giản với nồi điện áp suất

Xôi từ trước đến nay vẫn là món ăn cực kì quen thuộc của người dân Việt Nam. Không chỉ trong cuộc sống hằng ngày mà kể cả những ngày lễ, tết, …. đều có sự hiển diện của những đĩa xôi thơm ngon. Một trong những món xôi rất “được lòng” người dân ở Việt Nam không thể không nhắc đến món xôi đỗ đen. Bài viết hôm nay, Olivo sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi đỗ đen cực đơn giản với nồi áp suất điện nhé! Nếu bạn “chán cơm thèm xôi” thì vào bếp làm ngay món xôi đậu đen như gợi ý từ Olivo, đảm bảo thành công 100% nhé!

Chia sẻ cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi điện áp suất olivo
Chia sẻ cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi điện áp suất olivo

✅Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi đỗ đen

Để có được những suất xôi đỗ đen thơm ngon và dẻo, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

– Nếp

– Đậu đen xanh lòng

– Nước cốt dừa

– Dừa bào sợi

– Đậu phộng, mè, muối, đường

– Baking soda

– Dầu mè

Bí quyết chọn nguyên liệu làm xôi đậu đen ngon, an toàn

Để có được món xôi đỗ đen ngon, ngoài cách thực hiện thì quá trình chọn lựa nguyên liệu ngon, an toàn cũng cực kì quan trọng. Dưới đây là 1 số bí quyết giúp chị em có thể lựa chọn cho mình được những nguyên liệu tươi ngon nhất

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
  • Lọai nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng – nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.

Cách chọn mua đậu đen ngon, an toàn

  • Nên chọn đậu đen xanh lòng, có vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Ngoài ra, đậu đen ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.

  • Bạn có thử bằng cách bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vẫn như cũ thì là hạt ngon. Còn nếu bóp nghe tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn loại hạt này.

  • Không nên mua những hạt bị lép, có mùi mốc, màu sắc nhợt nhạt vì đó là dấu hiệu đậu đã bị để lâu ngày và sắp ẩm mốc.

Tham khảo chi tiết sản phẩm

Nồi Áp Suất Điện OLIVO PC60 – Tặng máy vắt cam

✅Cách làm xôi đỗ đen bằng nồi điện áp suất

Bài viết hôm nay, Olivo sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi đỗ đen bằng nồi điện áp suất nhé! Và các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Ngâm đậu và nếp:

– Đầu tiên bạn sẽ đem đậu đen ngâm nước qua đêm. Sau đó đem luộc với 1/4 muỗng cà phê baking soda và muối. Bạn canh chỉnh thời gian đảm bảo đến khi đậu vừa chín tới tắt bếp để nguội (lưu ý không nên luộc quá nhừ sẽ không ngon)

– Tiếp theo bạn sẽ dùng nước luộc đậu trước đó ngâm với nếp trong vòng 3-4 tiếng. Bạn nên tận dụng ngâm nếp bằng nước đậu luộc vì sẽ cho màu nếp đẹp hơn, hấp dẫn hơn

– Khi ngâm gạo nếp đủ thời gian, bạn sẽ tiến hành xả nếp ra rổ cho ráo nước. Sau đó trộn đều với đậu đen và cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối để xôi đậm đà hơn, muỗng cà phê dầu mè để hạt xôi bóng bẩy, béo và thơm hơn.

Ngâm đậu đen và nếp với nước
Ngâm đậu đen và nếp với nước

Bước 2: Tiến hành nấu xôi đỗ đen:

Sau khi các nguyên liệu chính của món xôi đậu đen là nếp và đậu đã xong. Lúc này chúng ta sẽ tiến hành nấu món xôi đỗ đen thôi nào!

– Bạn hãy cho hỗn hợp nếp và đậu đã đảo đều vào xửng, cho vào nồi áp suất điện. Chọn chế độ Hấp trên màn hình điều khiển của nồi, chọn áp suất cao trong 20 phút. Sau thời gian 20 phút, khi nồi nấu xong, bạn tiến hành xả van nhanh.

Tiến hành nấu xôi
Tiến hành nấu xôi

– Tiếp theo, bạn sẽ dùng đũa xới nhẹ tay cho xôi tơi lên, rưới nước cốt dừa vào, trộn đều để nước cốt dừa ngấm vào xôi.

– Tiếp tục đóng nắp, chọn chế độ hấp, áp suất cao trong 15′.

Bước 3: Thành phẩm:

Sau khoảng 30-35 phút nấu bằng nồi áp suất điện, bạn đã hoàn thành cho mình món xôi đỗ đen thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.

– Thành phẩm xôi mềm dẻo, thơm ngon, màu xôi đẹp, hạt đậu và nếp không bị nát. Trộn đều xôi với dừa bào sợi, và ăn cùng đậu phộng đường muối mè.

Thành phẩm
Thành phẩm

Tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng mọi người ạ. Buổi sáng se lạnh làm ngay 1 chút xôi đậu đen nóng hổi, thơm mùi gạo nếp, đậu đen ăn kèm với dừa sợi và gia vị đậu phộng thì ưng chiếc bụng quá rồi. Bổ sung ngay cho gian bếp yêu thương một chiếc nồi áp suất điện Olivo PC60 nhé bạn.

Như vậy, với các bước đơn giản trên đây bạn đã hoàn thành được cho mình món xôi đỗ đen thơm ngon cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức rồi. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chế biến thành công món xôi đỗ đen. Nếu bạn thấy bài viết bổ ích hãy like, share bài viết để Olivo có thêm động lực mang đến nhiều cách chế biến món ăn ngon hơn nữa. Và nếu bài viết còn thiết sót, cần bổ sung nội dung gì thì cũng mong nhận được sự góp ý từ các bạn. Xin cảm ơn!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này

Zalo